B A

AMITY ARTICLE

6 วิธีจัดการปัญหาหนังศีรษะแห้ง ให้หมดปัญหารังแคกวนใจ 08 Apr 2020

ปัญหาหนังศีรษะแห้ง จนมีรังแคกวนใจ จัดการยังไงดี

ปัญหาหนังศีรษะ ไม่ว่าจะผู้หญิง หรือ ผู้ชาย หากมีหนังศีรษะแห้ง ขาดการบำรุงที่ดี ก็ทำให้เกิดปัญหารังแคตามมา ซึ่งเป็นอะไรที่กวนใจแต่ละคนมาก อีกทั้งใครที่เป็นรังแค ก็ทำให้ความมั่นใจในการเข้าสังคมลดน้อยลงด้วย โดยรังแค เกิดจาก เชื้อราตัวหนึ่งบนหนังศีรษะ ที่ผลัดเซลล์ผิวออกมามากกว่าปกติ ดังนั้น อย่าปล่อยให้ปัญหาหนังศีรษะแบบนี้ มาทำร้ายเราอีกต่อไป ต้องหาวิธีแก้ไข เรามาดูวิธีจัดการกับรังแคไปพร้อมกัน ว่ามีวิธีไหนทำให้รังแคลดลงและหมดไปได้บ้าง


6 วิธีจัดการปัญหาหนังศีรษะแห้ง ให้หมดปัญหารังแคกวนใจ

  1. ใช้แชมพูขจัดรังแค  แน่นอนว่า หากผมมีรังแคมาก สิ่งแรกที่ทำได้ง่ายที่สุด คือเลือกใช้แชมพูที่เป็นสูตรขจัดรังแค ซึ่งหาซื้อได้ง่ายมาก  ตามร้านค้า ร้านขายยา และห้างสรรพสินค้าทั่วไป เพียงแต่ต้องเลือกสูตรที่เหมาะสมกับหนังศีรษะ เพราะไม่ใช่ทุกคน จะใช้แชมพูขจัดรังแคทุกยี่ห้อได้ บางยี่ห้อผู้ใช้แพ้ก็มี ดังนั้น แชมพูขจัดรังแค จึงควรเป็นสูตรที่อ่อนโยน และหากมีส่วนผสมของสมุนไพรขจัดรังแคด้วย ก็ทำให้ผมกลับมาสวยงามไร้รังแคได้เร็วยิ่งขึ้น

  2. ลดความร้อนของไดร์เป่าผม อีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้เกิดรังแคง่าย ก็คือ การใช้ความร้อนมากเกินไปในการเป่าผม ทำให้หนังศีรษะแห้งเร็ว และเกิดการผลัดเซลล์ผิวบนหนังศีรษะ ไม่มีน้ำมันในผมคอยให้ความชุ่มชื้น ดังนั้น เวลาสระผม ควรเป่าให้แห้งสนิท แต่ก็ควรใช้ความร้อนต่ำในการเป่าผมไว้ด้วย

  3. ใช้แชมพูที่ให้ความชุ่มชื้น อีกหนึ่งสูตรแชมพูที่ควรเลือกใช้ นอกจากแชมพูขจัดรังแคแล้ว ต้องช่วยฟื้นฟูบำรุงผมให้ดูชุ่มชื้นด้วย เพราะสาเหตุหลักของการเกิดรังแค ก็มาจากหนังศีรษะแห้งเกินไป การใช้แชมพูสูตรชุ่มชื้น และอ่อนโยนต่อหนังศีรษะ จะทำให้ปัญหาการเกิดรังแคลดลงไปได้เยอะเลยทีเดียว ที่สำคัญ ในการสระผมแต่ละครั้ง อย่าสระผมด้วยน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นบ่อย เพราะจะทำให้หนังศีรษะแห้ง และเกิดรังแคขึ้นมาได้อีก

  4. ไม่เกาศีรษะแรงเวลาสระผม อาจจะเป็นเรื่องเล็กๆ แต่ทุกคนควรรู้ไว้ว่า เวลาสระผม อย่าเกาหนังศีรษะแรงเกินไป เพราะตอนเกาแรงๆ มันจะทำให้เล็บไปขูดเอาหนังศีรษะให้หลุดออกมา เวลาผมแห้งแล้ว ก็จะทำให้เกิดรังแคออกมาได้ง่าย

  5. ใช้ครีมนวดผม หลายคนชอบคิดว่า เป็นรังแค ไม่ควรใช้ครีมนวดผม แต่จริงๆแล้ว การใช้ครีมนวดผมหลังสระ เป็นการช่วยขจัดรังแคเสริมกับแชมพูด้วย โดยต้องเลือกใช้ครีมนวดผมชนิดเข้มข้น เพื่อให้การบำรุงหนังศีรษะมีประสิทธิภาพ นวดทิ้งไว้อย่างน้อย 15-20 นาที จะช่วยขจัดรังแคส่วนเกินให้หลุดออก และทำให้ผมมีความชุ่มชื้น มีน้ำหนักสวยงามขึ้นด้วย

  6. ใช้ธรรมชาติช่วย ถ้าใครชอบวิธีธรรมชาติ หลายครั้งเราสามารถเลือกใช้พวกวัตถุดิบธรรมชาติมาช่วยขจัดรังแคได้ เช่น ใช้น้ำมะนาว น้ำมันมะกอก เมล็ดฟรีนูกรีกหรือลูกซัด และยังมีอีกหลายอย่างที่นำมาปรับใช้ได้ ในการหมักผม เพื่อขจัดรังแค

เห็นไหมว่า การบำรุงเส้นผม ให้ห่างไกลจากปัญหาหนังศีรษะมีมากมายหลายวิธี เพื่อขจัดรังแคที่กวนใจ หลักๆที่ทำได้ง่ายสุดเลย ก็คงเป็นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์แชมพู ที่ขจัดรังแคโดยเฉพาะ มาเป็นตัวช่วย แต่ถ้าใครยังเลือกไม่ถูกว่า จะเอาแชมพูตัวไหนมาใช้ขจัดรังแคดี เราขอแนะนำ 

แชมพูตัวนี้ เหมาะสำหรับผู้มีหนังศีรษะบอบบาง แห้ง แพ้ง่าย บรรเทาอาการอักเสบของหนังศีรษะ ขจัดเซลล์หนังศีรษะที่ตายแล้ว 

เซรั่มสำหรับผู้ที่ต้องการให้สารอาหารแก่หนังศีรษะ ช่วยให้ความชุ่มชื้น และยืดหยุ่นแก่หนังศีรษะ 


 

สุดท้ายหากใครมีปัญหาหนังศีรษะแห้งมากๆ จนเกิดรังแคง่าย ลองเลือกเป็น เหมาะกับชโลมบนหนังศีรษะแห้ง ขจัดไขมันส่วนเกิน ผลัดเซลล์ผิวหนังโดยไม่เกิดรังแค กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต เพียงเท่านี้ ก็จะช่วยลดปัญหาหนังศีรษะได้ เมื่อหนังศีรษะแข็งแรง มีความชุ่มชื้น ได้รับการฟื้นฟูอย่างถูกวิธี ก็จะห่างไกลจากปัญหารังแคกวนใจ มีเส้นผมที่สวย สุขภาพดี จัดทรงไหน ก็ไม่ต้องกลัวมีรังแคอีกต่อไปแล้วประโยชน์ของรังไหมที่มีต่อเส้นผมของคนเรา 12 Feb 2017

รังไหม ( Cocoons ) รังไหมเป็นสิ่งได้จากธรรมชาติ โดยเส้นใยไหมสามารถนำมาทอผ้าได้ และประโยชน์ของรังไหมอีกอย่างซึ่งกำลังเป็นที่นิยมคือนำมาใช้กับอุตสาหกรรมความงาม เพราะรังไหมประกอบด้วยโปรตีนคุณภาพสูง และม...

อ่านทั้งหมด
สอนการเพิ่มวอลลุ่มให้กับเส้นผมสไตล์เกาหล... 06 Aug 2019

5 4 3 2 1 !!! ได้เวลานับถอยหลังกับการกลับมาของ “Oppa Perm Classy ครั้งที่ 2” สุดยิ่งใหญ่ณ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ถิ่นเงาะอร่อย หอยใหญ่ ในวันที่ 12-14 กุมภาพันธ์นี้!

อ่านทั้งหมด